Bác Hồ với Bắc Giang

         Cả cuộc đời, bước chân Chủ tịch Hồ Chí Minh không bao giờ ngừng nghỉ. Người đã đi khắp thôn cùng ngõ vắng thăm hỏi nhân dân cho dù ở bất cứ hoàn cảnh nào. Nơi Người đến đồng bào nhân dân đón chào bằng tất cả tấm chân tình, Người đã trở thành món quà vô giá  của nhân dân ta trên khắp mọi miền đất nước nói chung và tỉnh Bắc Giang nói riêng. Bắc Giang vốn có truyền thống lịch sử lâu đời, có một vị thế trọng yếu về quân sự ở phía Bắc nước ta, được biết tới bởi Chiến thắng Xương Giang lừng lẫy, trong cuộc kháng chiến chống giặc Minh xâm lược. Trải qua các giai đoạn lịch sử, nhân dân các dân tộc tỉnh Bắc Giang luôn phát huy truyền thống yêu nước anh dũng trong sản xuất, xây dựng và chiến đấu. Dưới sự lãnh đạo của Đảng qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, Bắc Giang đã hai lần bị chiến tranh huỷ diệt nhưng vẫn ngoan cường chiến đấu và chiến thắng. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhiều lần gửi thư, điện văn động viên, khen ngợi nhân dân Bắc Giang, các tập thể, cá nhân có thành tích trong chiến đấu: Bác Hồ đã gửi thư khen nhân dịp nhân dân tỉnh Hà Bắc bắn rơi máy bay Mỹ lần thứ 100; nhân dịp huyện Lục Ngạn 4 lần bắt 7 giặc lái Mỹ. Ngoài những lá thư khen, động viên kịp thời đó, trong cuộc đời hoạt động cách mạng của Người, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành thời gian dù trong khoảng thời gian không dài từ năm 1946 đến lúc Bác đi xa, Bác 6 lần về thăm và làm việc với nhân dân, cán bộ tỉnh Bắc Giang.
         Lần thứ nhất: Bác Hồ về thăm tỉnh Bắc Giang vào ngày 06/5/1946
        Từ khi giành được độc lập trong Cách mạng Tháng Tám năm 1945 đến cuối năm 1946, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bắc Giang đã phải đương đầu với nhiều khó khăn phức tạp, nguy hiểm, nhưng dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Trung ương, Bác Hồ, với tinh thần cố gắng của nhân dân, các thân hào, nhân sĩ, trí thức, anh em vệ quốc đoàn, dân quân tự vệ, công nhân, nông dân và công chức đã tạo thành sức mạnh đoàn kết vượt qua mọi khó khăn trở lực tưởng chừng như không thể khắc phục nổi. Cán bộ, đảng viên đã quan hệ gắn bó với nhân dân, được nhân dân yêu mến, nên mọi chủ trương, chính sách của Đảng và Chính phủ đều được thực hiện tốt.
         Trong lúc quân dân các địa phương tỉnh Bắc Giang đang ra sức thi đua tăng gia sản xuất, luyện tập quân sự và sẵn sàng bước vào cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Tháng 5 năm 1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm thị xã Phủ Lạng Thương. Trước khi lên đường sang thăm nước Pháp với tư cách là thượng khách của Chính phủ Pháp, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến thăm thị xã Phủ Lạng Thương (Thành phố Bắc Giang ngày nay).
         Nhân dân thị xã vinh dự được đón Bác Hồ về thăm và làm việc với uỷ ban hành chính tỉnh lúc đó đóng tại toà sứ Bắc Giang cũ. Tại sân vận động thị xã Phủ Lạng Thương xưa, Bác Hồ thân mật nói chuyện với đông đảo cán bộ, đảng viên, hội viên các đoàn thể cứu quốc, các đại biểu phụ lão, thanh niên, phụ nữ các nhà sư và cha cố. Chủ tịch Hồ Chí Minh thay mặt Chính phủ kêu gọi nhân dân Bắc Giang hãy tích cực tăng gia sản xuất, thực hiện khẩu hiệu tấc đất, tấc vàng và chuẩn bị sẵn sàng chống giặc ngoại xâm. Trước khi về Hà Nội, Bác còn đi thăm đơn vị vệ quốc đoàn, Trường trung học Hoàng Hoa Thám, Bệnh viện tỉnh, thăm giáo dân và các tu sĩ nhà thờ Đạo Ngạn (Việt Yên). Đến thăm nhà thờ Đạo Ngạn, Bác biểu dương nhân dân Việt Yên, trong đó có giáo dân đã cùng nhân dân cả nước kiên quyết đấu tranh giành độc lập dân tộc. Người khuyên lương - giáo phải đoàn kết một lòng để đánh đuổi giặc ngoại xâm, giữ gìn độc lập tự do của Tổ quốc.
        Được Bác Hồ về thăm, Đảng bộ và quân dân trong tỉnh vô cùng phấn khởi, càng tăng cường đoàn kết, quyết tâm thực hiện tốt lời kêu gọi của Người trong việc tăng cường mối đoàn kết, hăng hái sản xuất, chuẩn bị lực lượng và vững lòng tin vào sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng ta.
        Lần thứ hai: Bác Hồ về thăm công trường xây dựng cầu Phủ Lạng Thương vào ngày 24/01/1955, tức ngày mồng 1 tết Ất Mùi
       Bác Hồ đã về thăm, chúc Tết cán bộ, công nhân Việt Nam và các chuyên gia nước bạn Trung Quốc đang giúp ta xây dựng cầu Phủ Lạng Thương, cùng nhân dân thị xã Phủ Lạng Thương.Trong cuộc chiến đấu chống thực dân Pháp xâm lược, sau ngày toàn quốc kháng chiến được ít lâu, chúng ta đã buộc phá hủy cầu Phủ Lạng Thương nhằm ngăn chặn bước tiến của quân thù để giữ vững Đông Bắc - Việt Bắc, thủ đô của cuộc kháng chiến trường kỳ, làm nên chiến công oanh liệt. “Chín năm làm một Điện Biên. Nên vành hoa đỏ, nên thiên sử vàng”.Sau chiến thắng là việc hàn gắn các “vết thương chiến tranh”. Cầu Phủ Lạng Thương được tiến hành xây dựng lại, với sự giúp đỡ của Đảng và Chính phủ Trung Quốc. Tham gia công trường xây dựng cầu gồm các chiến sĩ miền Nam tập kết, các công nhân được tuyển trên địa bàn Bắc Giang và một số tỉnh lân cận. Đặc biệt là sự tham gia của các chuyên gia nước bạn Trung Quốc. Với khí thế “tất cả để xây dựng tốt”, chỉ trong thời gian ngắn, phần việc cơ bản của cầu đã hoàn thành. Mọi người vô cùng vui mừng, phấn khởi khi được biết Bác Hồ sẽ về thăm và chúc Tết. Các chiến sĩ miền Nam tập kết, các chuyên gia Trung Quốc vô cùng xúc động…Xế trưa mồng một Tết Ất Mùi xe ô tô đưa Bác Hồ đến. Cùng đi với Bác có đồng chí Trần Đăng Khoa, Tổng cục trưởng Tổng cục Giao thông - Vận tải, và một số cán bộ tháp tùng. Vừa xuống xe, mọi người đã vây quanh lấy Bác. Ai cũng muốn hô thật to: Bác Hồ! Bác Hồ! Bác lần lượt bắt tay, hỏi thăm sức khoẻ mọi người, rồi Bác đi thăm cầu.Vừa đi, Người vừa hỏi đồng chí Nguyễn Tường Lân, Đội trưởng đội cầu: Cầu làm được bao lâu rồi? Thưa Bác, mới bắt đầu được gần hai tháng ạ!
         Vừa trả lời Bác, đồng chí Nguyễn Tường Lân vừa báo cáo thành tích chung của công trường làm cầu Phủ Lạng Thương, trong đó có thành tích của các chiến sĩ miền Nam tập kết, các chuyên gia Trung Quốc giúp ta xây dựng cầu, sự giúp đỡ của nhân dân Bắc Giang… Bác khen: - Như thế là tốt! Đi đến giữa cầu, Người dừng lại và nói: - Hôm nay, Bác chỉ xem nửa cầu thôi. Bao giờ hoàn thành, Bác sẽ đi thăm cả cầu. Các chú có đồng ý như vậy không?
        Nói rồi, Người vui vẻ quay lại. Mọi người tập trung đông đảo bên cầu. Khi đó, Người đứng ngay bên đống gỗ của công trường, hỏi han thêm tình hình ăn Tết, tổ chức đời sống sinh hoạt của anh em công nhân. Người biểu dương thành tích của cán bộ và công nhân ta, của chuyên gia nước bạn và tinh thần giúp đỡ của nhân dân Phủ Lạng Thương đối với việc làm cầu.
Anh em công nhân rất phấn khởi trước những lời dạy bảo ân cần của Hồ Chủ tịch. Họ hát vang bài “Kết đoàn” theo nhịp tay của Bác. Lời hát hùng tráng, dâng lên cuồn cuộn quyện theo xe Bác đang trên đường về Hà Nội, như nói lên quyết tâm của toàn thể đội cầu đã hứa: Quyết hoàn thành nhiệm vụ trước thời hạn để được đón Người về thăm lần nữa. 
Sau đó trong thư gửi dân công đã góp phần hoàn thành đường sắt Hà Nội- Mục Nam Quan, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định và đánh giá rất cao công lao của đồng bào: "Có được những thành tích ấy là nhờ sức sáng tạo cố gắng của cán bộ, công nhân miền Nam và miền Bắc, thanh niên xung phong và đồng bào các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang...".
        Lần thứ ba: Bác Hồ về thăm thôn Cẩm Xuyên, xã Xuân Cẩm, huyện Hiệp Hòa ngày 08/02/1955
        Từ năm 1953, thực hiện chủ trương của Đảng và Chính phủ, Đảng bộ và Chính quyền tỉnh Bắc Giang tiến hành giảm tô, cải cách ruộng đất thắng lợi. Sau hai đợt cải cách ruộng đất thắng lợi, một số cán bộ cải cách tỏ ra thỏa mãn rồi sinh ra tư tưởng ngại khó, ngại khổ, sợ ba cùng với nông dân. Một số cán bộ khác phạm khuyết điểm trầm trọng trong vận dụng, thi hành đường lối giai cấp của Đảng ở nông thôn. Đoàn cải cách ruộng đất Thái Nguyên- Bắc Giang tổ chức tổng kết cải cách ruộng đất đợt II ở xã Trung Nghĩa (nay thuộc thôn Cẩm Xuyên, xã Xuân Cẩm), huyện Hiệp Hòa. Thôn Cẩm Xuyên được Đảng và Chính phủ chọn làm nơi tập huấn cho cán bộ cải cách ruộng đất của Liên khu Việt Bắc từ tháng 9 năm 1954 đến tháng 5 năm 1955. Bác đi nhiều nơi, thăm các gia đình nông dân được chia quả thực, thăm nơi ở của cán bộ đoàn cải cách, làm việc với Ban cán sự Đoàn ủy tại đình Cẩm Xuyên, tham dự và nói chuyện tại Hội nghị tổng kết cải cách ruộng đất đợt 2 và nhân dân tại soi Vải ven sông Cầu. Phát biểu tại hội nghị cải cách ruộng đất Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nghiêm khắc phê bình: “Trong đợt II, một số cán bộ còn phạm khuyết điểm dùng nhục hình”. Sai lầm trong cải cách ruộng đất, chỉnh đốn tổ chức gây tổn hại lớn đến tổ chức Đảng, đến chính sách đại đoàn kết toàn dân trong tỉnh, gây không khí nặng nề, căng thẳng trong nội bộ nhân dân, gây hoang mang, giảm sút lòng tin của nhân dân đối với Đảng.
Đảng ta đã phát hiện ra những sai lầm nghiêm trọng trong cải cách ruộng đất, chỉnh đốn tổ chức và tiến hành sửa sai một cách nghiêm túc.
        Lần thứ tư: Ngày 06 tháng 4 năm 1961
        Miền Bắc đang bước vào thực hiện kế hoạch 5 năm lần thứ nhất (1961- 1965). Trong không khí náo nức xây dựng phát triển kinh tế-xã hội ở khắp nơi, ngày 06 tháng 4 năm 1961, Chủ tịch Hồ Chí Minh đến thăm tỉnh Bắc Giang. Cùng đi với Bác có đồng chí Nguyễn Khai là Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng. Bác đến thăm Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh ở cơ quan Tỉnh ủy, nghe đồng chí Trần Trung, Bí thư Tỉnh ủy báo cáo chương trình làm việc, mời Bác đến gặp nhân dân, cán bộ, chiến sĩ tại sân vận động thị xã Bắc Giang. Lần này Bác Hồ về thăm và nói chuyện với hơn 3,5 vạn cán bộ và nhân dân tỉnh Bắc Giang tại sân vận động Bắc Giang vào ngày 06 tháng 4 năm 1961. Trên khán đài A (cũ). Bác Hồ giản dị trong bộ quần áo sồi nâu thân thuộc. Bác thân ái hỏi thăm đồng bào và cán bộ các dân tộc, hỏi thăm các đồng chí bộ đội, công an, dân quân tự vệ, thăm hỏi các đồng chí công nhân các xí nghiệp, hỏi thăm các cụ phụ lão, các cháu thanh niên, nhi đồng và kiều bào mới về nước, cảm ơn các đồng chí chuyên gia Trung Quốc anh em đang giúp đỡ xây dựng nhà máy phân đạm. Bác đã khen ngợi những thành tích trong những năm kháng chiến, những cố gắng và tiến bộ từ ngày hoà bình trở lại đến nay của đồng bào và cán bộ tỉnh Bắc Giang. Đồng thời Bác nhấn mạnh những nhiệm vụ quan trọng, chỉ ra những khuyết điểm cụ thể của tỉnh cần sửa chữa, khen ngợi đồng bào các dân tộc xã Dương Hưu, nhắc nhở nhiệm vụ của các đoàn thể, của mỗi người trong lúc này, cần tập trung sức mạnh để phát triển sản xuất, đấu tranh thống nhất nước nhà.
         Sau buổi nói chuyện tại khán đài A cũ, sân vận động Bắc Giang, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy mời Bác đi thăm hợp tác xã nông nghiệp xã Tân An - Huyện Yên Dũng để trực tiếp kiểm tra xem xét phong trào hợp tác xã; thăm một số nhà dân, thăm giếng nước ăn, ân cần hỏi thăm sức khoẻ đời sống, việc làm ăn, học hành của con em. Bác thân mật nói chuyện với hơn 3 nghìn đồng bào trong xã và các xã bạn. Người khen ngợi những thành tích Tân An đã đạt được, phê bình, nhắc nhở những nhược điểm, thiếu sót để Tân An phấn đấu khắc phục, đưa hợp tác xã tiến bộ hơn nữa.
Được Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm và chỉ bảo là một nguồn cổ vũ, động viên to lớn đối với tất cả cán bộ, đảng viên và nhân dân tỉnh Bắc Giang. Phong trào thi đua học tập, quyết tâm phấn đấu thực hiện thắng lợi lời dạy của Người do Tỉnh uỷ phát động đã được cán bộ, đảng viên ở các ngành, các cấp, toàn thể nhân dân trong tỉnh tham gia tích cực.
Chuyến thăm và làm việc ấy, đặc biệt là buổi nói chuyện với Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong tỉnh tại sân vận động Bắc Giang là một kỷ niệm sâu sắc của mọi người đối với Bác.
         Lần thứ năm: Ngày 17 tháng 10 năm 1963
        Do yêu cầu mới của cuộc cách mạng và sự nghiệp phát triển kinh tế, hai tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh được Quốc hội nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa quyết định hợp nhất hai tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh thành tỉnh Hà Bắc, tỉnh lỵ đặt tại thị xã Bắc Giang. Vào dịp Đại hội Đảng bộ toàn tỉnh lần thứ nhất, ngày 17 tháng 10 năm 1963, Chủ tịch Hồ Chí Minh và đồng chí Trường Chinh, uỷ viên Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Uỷ ban thường vụ Quốc hội về thăm nhân dân trong tỉnh, dự và chỉ đạo Đại hội Đảng bộ tỉnh. Đây là một vinh dự to lớn của nhân dân và của Đảng bộ, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Trung ương Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh với Đảng bộ và nhân dân toàn tỉnh, là nguồn cổ vũ, động viên mạnh mẽ phong trào cách mạng trong tỉnh, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã phát biểu tại Đại hội và có cuộc nói chuyện với nhân dân tại sân vận động thị xã Bắc Giang.
          Tại Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh, Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ rõ: “Tỉnh ta có một vị trí quan trọng về kinh tế, chính trị và quân sự…Đồng bào tỉnh ta lao động cần cù và có truyền thống anh dũng trong những năm cách mạng và kháng chiến. Thế là Hà Bắc người đông, đất rộng, của nhiều có điều kiện để trở thành một tỉnh giàu mạnh”.
         Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ thị: “Đoàn kết nhất trí: Đoàn kết là sức mạnh, là then chốt của thành công. Đảng ta là một Đảng cách mạng theo chủ nghĩa Mác - Lênin. Tất cả cán bộ và đảng viên phải đặt quyền lợi của Đảng, của giai cấp và của nhân dân lên trên hết, cao hơn hết.
         Đảng ta là một đảng lãnh đạo. Tất cả các cán bộ và đảng viên dù ở cương vị khác nhau, làm công tác khác nhau, cũng phải đoàn kết nhất trí để làm tròn nhiệm vụ của Đảng giao cho…Muốn thực sự đoàn kết phải có dân chủ thực sự trong Đảng. Phải thường xuyên nghiêm chỉnh phê bình và thật thà tự phê bình để  giúp nhau sửa chữa khuyết điểm, phát huy ưu điểm, để cùng nhau tiến bộ…
Giữa đảng viên và cán bộ với nhau, phải kiên quyết bỏ hết thành kiến. Thành kiến là một thói hư tật xấu, có hại. Do thành kiến mà sinh ra dè dặt với nhau, đối phó với nhau, kèn cựa lẫn nhau. Nó làm cho trống đánh xuôi, kèn thổi ngược, nó làm cho công tác bị tê liệt, hư hỏng… Đảng viên  và cán bộ hai tỉnh cũng phải tuyệt đối tránh địa phương chủ nghĩa…do nhận thức nhất trí về tình hình và nhiệm vụ, nâng cao tinh thần trách nhiệm trước Đảng và nhân dân mà tăng cường đoàn kết nhất trí - đó là điều chính.
         Phải khắc phục bệnh cá nhân chủ nghĩa, bệnh công thần, óc địa vị. Nó đẻ ra nhiều cái xấu như xích mích, kèn cựa giữa cán bộ và giữa đảng viên, không ai phục ai, không giúp đỡ nhau, không cộng tác chặt chẽ với nhau. Bệnh cá nhân còn dẫn đến tệ bảo thủ, quan liêu, tham ô, lãng phí, sợ khó, sợ khổ, thấy khó khăn thì đâm ra tiêu cực, bi quan…
        Tỉnh uỷ cũng phải ra sức chăm sóc đến cơ sở Đảng, phải củng cố chi bộ cho thật tốt. “Chi bộ tốt thì mọi việc sẽ tốt”.
       Thấm nhuần những lời chỉ giáo ân cần, sâu sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và những ý kiến hướng dẫn, chỉ đạo của đồng chí Trường Chinh, Đại hội đã nghiêm túc kiểm điểm, nêu bật những kết quả, những ưu điểm và những khuyết, nhược điểm của Đảng bộ. Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hà Bắc trình bày trước Đại hội chỉ rõ “Sai lầm phổ biến đã gây nhiều thiệt hại cho công tác của Đảng bộ tỉnh ta là: Tư tưởng hữu khuynh, tê liệt cảnh giác, bảo thủ tiêu cực, tự tư tự lợi, cầu an ngại khó, tự do vô kỷ luật, cá nhân địa vị…của tiểu tư sản; tham ô, lãng phí, mua bán trục lợi, kinh doanh đơn thuần…của tư sản; coi khinh phụ nữ và thanh niên, cậy quyền, cậy thế, kéo bè, kéo cánh, mê tín hủ bại…của phong kiến…nội bộ Tỉnh uỷ và một số cấp uỷ, cơ quan, Đảng bộ cơ sở còn kém đoàn kết, thiếu nhất trí…Nội bộ Tỉnh uỷ thiếu đoàn kết nhất trí nên Tỉnh uỷ không làm tròn trách nhiệm bảo vệ, tăng cường đoàn kết nhất trí trong toàn Đảng bộ, làm ảnh hưởng xấu đến phong trào, đó là một khuyết điểm rất nghiêm trọng của Tỉnh uỷ”. Sau khi xác định những khó khăn, những thuận lợi của Đảng bộ, của địa phương, Đại hội quyết định phương hướng nhiệm vụ công tác của Đảng bộ trong hai năm 1964 - 1965 là: “Ra sức phấn đấu để củng cố và hoàn thiện quan hệ sản xuất và xã hội chủ nghĩa, chú trọng củng cố phát triển các hợp tác xã nông nghiệp, thủ công nghiệp…đẩy mạnh các ngành sản xuất kinh tế, trọng tâm là nông nghiệp…phấn đấu thực hiện phát triển sản xuất nông nghiệp toàn diện, mạnh mẽ và vững chắc để làm cơ sở vững chắc cho công nghiệp hoá xã hội chủ nghĩa…cải thiện thêm một bước đời sống vật chất và văn hoá của nhân dân trong tỉnh…hoàn thành tốt mọi nghĩa vụ đối với Nhà nước…tích cực đẩy mạnh công tác củng cố quốc phòng, sẵn sàng chiến đấu, tăng cường công tác phòng gian bảo mật, bảo đảm trật tự an ninh trong nhân dân. Đẩy mạnh phát triển kinh tế, văn hoá ở miền núi…cùng đồng bào cả nước kiên quyết đấu tranh chống Mỹ - Diệm, thực hiện thống nhất nước nhà”.
Lần thứ sáu: Ngày 09/02/1967, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh  Hà Bắc vui mừng được đón Bác đến thăm chúc tết Đinh Mùi tại xã Tam Sơn, huyện Tiên Sơn
         Giữa lúc nhân dân toàn tỉnh đang nỗ lực thi đua sản xuất, đón xuân mới, ngày mồng một Tết Đinh Mùi (tức ngày 9 tháng 02 năm 1967) Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm Hà Bắc. Tại Tam Sơn (huyện Tiên Sơn) có hơn 400 đại biểu, đại diện cho Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh phấn khởi đón Bác. Chủ tịch Hồ Chí Minh thay mặt Trung ương Đảng và Chính phủ chúc Tết toàn thể cán bộ và nhân dân tỉnh Hà Bắc. Tại sân chùa Bác thân mật nói chuyện với nhân dân, Bác khen gợi những cố gắng của Hà Bắc: “Đồng bào tỉnh ta có nhiều ưu điểm: 93% nông dân đã vào HTX nông nghiệp. Quân và dân tỉnh ta đã bắn rơi 53 máy bay Mỹ, thế là khá nhưng chưa nhiều lắm đâu! Đồng bào rất hăng hái giúp đỡ bộ đội xây dựng trận địa và phục vụ chiến đấu. Công tác trị an, giữ gìn giao thông vận tải làm tương đối tốt,…”. Bác khen ngợi tinh thần lao động sản xuất của nhân dân trong những ngày Tết (các cụ phụ lão vẫn trồng cây, bà con nông dân vẫn ra đồng sản xuất, hai vạn đảng viên, đoàn viên, thanh niên và dân quân đang đắp đê). Chủ tịch Hồ Chí Minh biểu dương những tiến bộ trong các mặt công tác, sản xuất, chiến đấu, phong trào hợp tác xã… Đồng thời, Người cũng nhắc nhở những yếu kém, khuyết điểm: Công việc quản lý hợp tác xã nông nghiệp còn yếu, chưa dân chủ, những thói quan liêu, mệnh lệnh, tham ô còn nhiều. Năng suất cây trồng thấp và chưa ổn định… 
         Thay mặt Đảng bộ và nhân dân toàn tỉnh, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc trước sự quan tâm của Bác Hồ và Trung ương Đảng, nguyện tăng cường đoàn kết, đẩy mạnh mọi mặt sản xuất, chiến đấu thực hiện tốt lời Bác Hồ dạy. Toàn tỉnh phát động phong trào “Thi đua thực hiện lời dạy của Bác”, lập thành tích mừng thọ Bác 77 tuổi.
         Đã hơn 50 năm qua đi kể từ ngày Bác Hồ về thăm tỉnh Bắc Giang lần cuối (17/10/1963). Quê hương Bắc Giang nói chung, thành phố Bắc Giang nói riêng, đã có biết bao sự đổi thay cùng cả nước. Trong không khí thi đua lao động, học tập sáng tạo toàn thể cán bộ, nhân dân tỉnh Bắc Giang lập thành tích kỷ niệm 120 năm ngày thành lập tỉnh (10/1895-10/2005) cán bộ nhân dân Bắc Giang phấn đấu từ nay đến hết năm 2015 “Đưa Bắc Giang vượt qua tình trạng chậm phát triển trước năm 2015 và trở thành tỉnh trung bình khá trong khu vực các tỉnh miền núi phía Bắc về chỉ tiêu thu nhập bình quân đầu người và chỉ tiêu tốc độ tăng trưởng kinh tế. Phát triển toàn diện trên các lĩnh kinh tế, giáo dục, y tế, văn hóa, xã hội: bảo vệ môi trường; bảo đảm an sinh xã hội và cải thiện đời sống nhân dân. Phát huy dân chủ, tăng cường kỷ cương pháp luật; nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở. Bảo đảm quốc phòng- an ninh được giữ vững ổn định xã hội….
        Những lần được đón Bác về thăm quê hương Bắc Giang đều thể hiện sự quan tâm và tình cảm đặc biệt của Bác dành cho Đảng bộ và nhân dân tỉnh Bắc Giang, như một lần về thăm tỉnh Bác nói: "Nói tóm lại: Từ nay phải có một sự chuyển biến mạnh dạn, mới mẻ và vững chắc trong mọi công việc để giành lấy những thắng lợi ngày càng to lớn hơn".
          Hòa chung niềm vui của nhân dân và các dân tộc trong tỉnh. Đảng bộ và nhân dân thành phố Bắc Giang – trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa- xã hội của tỉnh hướng tới kỷ niệm 10 năm thành lập thành phố Bắc Giang (07/6/2005-07/6/2015). Toàn thành phố ra sức thi đua, quyết tâm phấn đấu hoàn thành toàn diện, vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XX đã đề ra, với chủ đề: “Thi đua phấn đấu xây dựng thành phố Bắc Giang phát triển toàn diện”, mở ra một chặng đường lịch sử mới: tỉnh Bắc Giang thêm một bước phát triển, cán bộ, nhân dân thêm nhiều tiến bộ để giành lấy những thắng lợi ngày càng to lớn hơn như lời Người căn dặn quê hương ta./.
                                                                                   Ban Tuyên giáo Liên đoàn Lao động tỉnh
                                                                                                          (sưu tầm)

Chuyên mục: