Tổng LĐLĐ Việt Nam chỉ đạo giải quyết vụ sa thải chủ tịch CĐCS trái luật

Đánh giá cao LĐLĐ tỉnh, huyện

Báo cáo của LĐLĐ tỉnh và các đơn vị liên quan cho thấy việc Cty TY&CO sa thải anh Thân Quang Trường là vi phạm nghiêm trọng quy định Luật LĐ và Luật CĐ. Ngay sau vụ việc xảy ra, LĐLĐ huyện Việt Yên, LĐLĐ tỉnh đã vào cuộc kịp thời, phối  hợp với Sở LĐTBXH tỉnh giải quyết vụ việc, theo đúng trình tự của pháp luật. Tuy nhiên, người đại diện của Cty vẫn chưa nhận ra những sai trái của mình và không giải quyết những quyền lợi hợp pháp, chính đáng của anh Trường. Đứng trước tình hình đó, Thanh tra Sở LĐTBXH đã tư vấn cho anh Trường rút đơn khiếu nại và đưa vụ việc ra tòa án để giải quyết, đồng thời LĐLĐ tỉnh Bắc Giang đã thuê luật sư cho anh Trường tại tòa…

Kết luận tại buổi họp, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Văn Ngàng đánh giá việc làm của LĐLĐ huyện, LĐLĐ tỉnh Bắc Giang là kịp thời và đúng quy trình. Đồng chí đã chỉ đạo LĐLĐ tỉnh Bắc Giang báo cáo vụ việc với Tỉnh ủy Bắc Giang; phối hợp với các cơ quan có trách nhiệm ở tỉnh như Sở Kế hoạch Đầu tư, Sở LĐTBXH… để giải quyết vụ việc đến cùng và có kết quả sớm - coi đây là một vụ việc điển hình để các cấp CĐ lấy làm kinh nghiệm. Phó Chủ tịch cũng cho rằng, giải quyết quyền lợi cho anh Thân Quang Trường đơn thuần theo Bộ luật LĐ chỉ là một phần, phần quan trọng hơn là phải làm sao cho phía sử dụng LĐ nhận thấy đây là sự vi phạm nghiêm trọng Luật CĐ (Điều 25).

Tuy nhiên, với những vi phạm về Luật LĐ và Luật CĐ và việc Cty TY&CO không hợp tác với tổ chức công đoàn giải quyết vụ việc trên thì có thể kiến nghị thu hồi giấy phép làm việc của ông Yun In Yeoul - quản lý nhân sự của Cty này.

Ông Thân Quang Trường trình bày sự việc với phóng viên. Ảnh: HẢI NGUYỄN

Cty đã từng có sai phạm

Theo biên bản làm việc giữa đại diện LĐTBXH tỉnh Bắc Giang và Cty TNHH TY&CO vào ngày 30.6.2016, trong sổ quản lý LĐ Cty cung cấp còn thiếu các thông tin cần thiết theo quy định tại khoản 2, Điều 7 Thông tư số 23/2014/TT-BLĐTBXH ngày 29.8.2014 hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 03/2014/NĐ-CP ngày 16.1.2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ luật LĐ về việc làm. Cụ thể, thiếu thông tin về trình độ chuyên môn kỹ thuật; số ngày nghỉ trong năm; số giờ làm thêm; kỷ luật LĐ, trách nhiệm vật chất. Cty cũng chưa xây dựng quy chế trả lương, quy chế trả thưởng theo quy định của Bộ luật LĐ.

Ngoài ra, từ đầu năm 2015 đến tháng 6.2016, Cty chưa thực hiện việc huấn luyện ATVSLĐ cho NLĐ ít nhất 1 năm/lần theo quy định tại Thông tư số 27/2013/TT-BLĐTBXH. Đến thời điểm tháng 6.2016, giám đốc, cán bộ phụ trách nhân sự chưa có giấy chứng nhận huấn luyện ATVSLĐ theo quy định tại Điều 150 Bộ luật LĐ. Từ đầu năm 2016 đến thời điểm tháng 6.2016, Cty chưa tổ chức khám sức khỏe định kỳ (mặc dù thời hạn khám sức khỏe định kỳ được cơ sở y tế thông báo là ngày 5.2.2016).

Cũng theo biên bản này, Cty đề nghị Sở LĐTBXH xem xét không áp dụng biện pháp xử phạt hành chính đối với các tồn tại, sai phạm về huấn luyện về ATVSLĐ, khám sức khỏe định kỳ cho NLĐ, chậm đóng BHXH tháng 6.2016. Cty cam kết sẽ khắc phục xong các tồn tại, sai phạm trên trước ngày 30.8.2016, riêng tồn tại về chậm đóng BHXH sẽ được Cty hoàn thành trước ngày 5.7.2016. Cty cam kết sẽ rà soát lại việc thực hiện các chế độ chính sách đối với NLĐ, đảm bảo thực hiện tốt các quy định của Bộ luật LĐ, Luật BHXH, Luật ATVSLĐ trong thời gian tới.

Theo Laodong.com.vn