CÔNG TY TNHH TY&CO (HUYỆN VIỆT YÊN, TỈNH BẮC GIANG): Sa thải Chủ tịch Công đoàn cơ sở trái pháp luật

Ông Thân Quang Trường - Chủ tịch CĐ Cty TNHH TY&CO (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) - vừa có đơn khiếu kiện lãnh đạo  Cty với lý đã sa thải ông vô cớ và chỉ báo trước nửa ngày. Sau đó, cơ quan có thẩm quyền vào cuộc, nhưng Cty vẫn không tuân thủ quy định của pháp luật. Hiện ông Trường đã gửi đơn khiếu kiện đến Tòa án nhân dân huyện Việt Yên để giải quyết.

Trụ sở Công ty TNHH TY&CO (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang)

Thông báo nghỉ việc qua điện thoại

Theo phản ánh của ông Thân Quang Trường, ngày 11.7, ông Trường vẫn đi làm bình thường, đến 15h hết ca làm việc, đi về nhà và đến 17h cùng ngày ông nhận được điện thoại của Cty báo mai nghỉ việc, không được đến Cty nữa.

Khi hỏi lý do thì người của Cty nói: “Quản lý cho nghỉ, không cần lý do”. Tuy vậy, sáng 12.7, ông Trường vẫn đi đến Cty nhưng bảo vệ không cho vào bởi phải thực hiện theo lời dặn của quản lý. Những ngày tiếp theo, tình trạng trên vẫn tiếp diễn: Ông Trường vẫn đến Cty và bảo vệ không cho vào. Bức xúc trước thái độ trên của Cty, ngày 18.7, ông Thân Quang Trường đã làm đơn khiếu nại đến Sở LĐTBXH và LĐLĐ tỉnh Bắc Giang đề nghị hỗ trợ giải quyết.

Trước đó, tháng 6.2015, Cty TNHH TY&CO thay đổi người quản lý và người này đã có những hành động có tính chất o ép NLĐ, tạo nên không khí căng thẳng trong sản xuất, vì thế, CNLĐ đã phản ứng bằng việc ngừng việc tập thể (2 ngày). Nhưng sau khi BCH CĐ cùng ban GĐ giải quyết, công việc sản xuất lại trở lại bình thường như trước. Tuy nhiên, ngày 16.5.2016, người quản lý bất ngờ đưa ra đề nghị chấm dứt hợp đồng với ông Trường với lý do “ca trưởng Thân Quang Trường không phù hợp với vị trí hiện tại”. Điều này đã khiến cho CNLĐ trong Cty rất bất bình, dẫn đến ngừng việc tập thể lần 2.

Ngay sau sự việc trên, ngày 23.5, Ban GĐ Cty đã có văn bản “Phương án sử dụng lao động” gửi Sở LĐTBXH tỉnh, trong đó nói tình trạng khó khăn của Cty hiện nay sau những lần CNLĐ ngừng việc tập thể, vì thế sẽ dùng phương án thu hẹp sản xuất, cắt giảm nhân công. Trong số nhân công bị cắt giảm có ông Thân Quang Trường và 11 người khác. Tuy nhiên, sau khi làm việc với Sở LĐTBXH, Cty đã rút lại phương án cắt giảm LĐ. Ông Thân Quang Trường và 11 người khác vẫn đi làm bình thường cho đến ngày 11.7 có thông báo (bằng điện thoại) cho nghỉ việc.

Khiếu nại không được, đưa ra tòa

Ngay sau khi có thông báo nghỉ việc, ngày 12.7, ông Thân Quang Trường đã có đơn kiến nghị đến LĐLĐ huyện Việt Yên và Phòng LĐTBXH huyện Việt Yên giúp đòi quyền lợi. Ngày 19.7, Thường trực LĐLĐ huyện Việt Yên đã có buổi làm việc với ông Yun In Yeoul - quản lý nhân sự và là người được GĐ Cty Lee Jeong Hee ủy quyền về mặt pháp luật. Kết quả buổi làm việc cho thấy, việc Cty cho ông Thân Quang Trường nghỉ việc là vi phạm quy định theo Điều 25 Luật CĐ vì ông Trường đang là Chủ tịch CĐ Cty và Điều 192 (khoản 7) Bộ luật LĐ. Đồng thời, LĐLĐ huyện yêu cầu Cty tiếp tục bố trí công việc cho ông Trường; Cty cũng phải có trách nhiệm xem xét giải quyết chế độ trong thời gian ông Trường bị cho nghỉ việc trái pháp luật. Kết quả giải quyết báo cáo bằng văn bản về LĐLĐ huyện chậm nhất ngày 25.7.

Tuy nhiên Cty vẫn không có động thái nào đối với kết luận của buổi làm việc nói trên. Trước tình hình đó, ngày 26.7, LĐLĐ huyện đã có công văn báo cáo gửi LĐLĐ tỉnh Bắc Giang, Sở LĐTBXH tỉnh Bắc Giang; UBND, Phòng LĐTBXH huyện Việt Yên đề nghị cùng hỗ trợ giải quyết, để bảo vệ quyền lợi cho NLĐ.

Ngày 30.8, đoàn công tác của LĐLĐ tỉnh và LĐLĐ huyện Việt Yên đã có buổi làm việc với ông Yun In Yeoul và ông Thân Quang Trường nhằm tìm tiếng nói chung để giải quyết vụ việc. Dựa trên những quy định pháp luật hiện hành, đoàn công tác đã đưa ra phương án giải quyết: Nếu Cty không muốn nhận lại ông Trường thì Cty phải bồi thường cho ông Trường khoản tiền 12.744.000 đồng (4 tháng lương), đồng thời phải chốt sổ BHXH cho ông Trường và trả lương những ngày ông Trường bị nghỉ việc trái pháp luật đến hết tháng 8.2016. Tuy nhiên, ông Yun In Yeoul đã không đồng ý với phương án này.

Kết quả là ông Thân Quang Trường đã quyết định đưa vụ việc này ra tòa. Sau khi hướng dẫn ông Trường gửi đơn ra TAND huyện Việt Yên, LĐLĐ tỉnh Bắc Giang đã nhanh chóng, chủ động hỗ trợ cho ông Trường luật sư để tư vấn, giúp ông Trường khởi kiện. Hiện TAND huyện Việt Yên đang thụ lý giải quyết vụ việc trên.

Theo Laodong.com