Hiệp định CPTPP- Thời cơ và thách thức đối với tổ chức công đoàn

          Sáng 18/10, tại Nhà Văn hóa Lao động, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Bắc Giang tổ chức Hội nghị chuyên đề “Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) - Thời cơ và thách thức đối với tổ chức Công đoàn”, đến dự và trực tiếp trao đổi các nội dung là đồng chí Ngọ Duy Hiểu, đại biểu Quốc hội khóa XIV, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Tham dự hội nghị có gần 500 cán bộ công đoàn các cấp.       


Đồng chí Ngọ Duy Hiểu – Đại biểu Quốc hội, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam tại Hội nghị chuyên đề

         Các đại biểu dự hội nghị đã được nghe các chuyên đề mang tính cốt lõi của hoạt động công đoàn trong tình hình mới như: Quan hệ lao động trong tình hình mới; Công đoàn Việt Nam trong bối cảnh Hiệp định CPTPP có hiệu lực. Cũng tại hội nghị, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng chia sẻ một số kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm về “cách sống trong công việc”, giúp các cán bộ công đoàn nâng cao năng lực, trách nhiệm bản thân.

        Trao đổi tại hội nghị về nội dung CPTPP, đồng chí Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, khi Việt Nam tham gia CPTPP thì sẽ có những tác động tích cực đối với tổ chức Công đoàn Việt Nam, đó là: góp phần tăng nhanh số lượng lao động và các doanh nghiệp; tham gia CPTPP đòi hỏi hệ thống pháp luật nước ta phải hoàn thiện, phù hợp với thông lệ và pháp luật quốc tế; là cơ hội cho Công đoàn Việt Nam tập trung đổi mới, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động để có thể thu hút, tập hợp người lao động về tổ chức mình; thúc đẩy tăng cường quan hệ hợp tác quốc tế trong lĩnh vực lao động và công đoàn.


Quang cảnh Hội nghị

         Bên cạnh những thuận lợi, khi tham gia CPTPP đã đem đến nhiều thách thức cho tổ chức Công đoàn Việt Nam: số lượng đoàn viên và công đoàn cơ sở có nguy cơ tăng chậm so với giai đoạn trước, một số địa bàn có nguy cơ giảm sút đáng kể do có sự cạnh tranh công đoàn; ở nhiều doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong việc tuyên truyền, vận động thành lập công đoàn cơ sở thuộc Công đoàn Việt Nam, mà đợi cơ hội để thành lập tổ chức đại diện người lao động; các thế lực phản động tìm cách phá hoại, tạo cớ, bôi nhọ Công đoàn Việt Nam, dọn đường cho việc ra đời tổ chức đại diện người lao động; tổ chức đại diện người lao động ngoài hệ thống Công đoàn Việt Nam chỉ tập trung làm nhiệm vụ đại diện, chăm lo, bảo vệ người lao động, nhiều trường hợp có sự hỗ trợ, tài trợ của các tổ chức trong và ngoài nước… trong khi tổ chức Công đoàn Việt Nam vừa làm nhiệm vụ này, vừa phải làm tốt chức năng của đoàn thể chính trị trong hệ thống chính trị nước ta; khả năng tình hình quan hệ lao động diễn biến phức tạp hơn, cạnh tranh công đoàn có nơi diễn ra gay gắt; một bộ phận người lao động có thể bị lôi kéo tham gia gây mất ổn định chính trị hoặc gây khó khăn cho hoạt động của doanh nghiệp.

         Với những thách thức như vậy, trong thời gian tới, các cấp công đoàn cần làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền; tập trung phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở; đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức hoạt động công đoàn, để Công đoàn Việt Nam thực sự là tổ chức của người lao động, do người lao động, vì người lao động; xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn đủ về số lượng, mạnh về chất lượng… nhằm làm tốt vai trò của tổ chức Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới.

        Hiệp định CPTPP được ký ngày 8-3-2018 tại Chile bởi 11 quốc gia thành viên gồm: Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam. Ngày 12/11/2018, tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội Khóa XIV đã phê chuẩn Hiệp định CPTPP. Hiệp định chính thức có hiệu lực đối với Việt Nam kể từ ngày 14/01/2019. CPTPP được đánh giá là Hiệp định thương mại tự do chất lượng cao, với mức độ cam kết sâu nhất từ trước đến nay, nó không chỉ đề cập đến các lĩnh vực truyền thống mà còn xử lý những vấn đề mới, phi truyền thống như: lao động, môi trường, mua sắm công, doanh nghiệp nhà nước, xoá đói giảm nghèo, phòng chống tham nhũng..../.

                                                     Quang Tuấn, Chánh Văn phòng LĐLĐ tỉnh

 

 

 

Chuyên mục: