Ý kiến của cán bộ công đoàn, người lao động tham gia dự thảo Bộ luật Lao động

         Sáng ngày 01/10/2019, Đại biểu Quốc hội khu vực tỉnh Bắc Giang đã có buổi tiếp xúc với cử tri, lấy ý kiến của cán bộ công đoàn, người lao động góp ý vào dự Bộ luật Lao động (sửa đổi). Dự buổi tiếp xúc có các đồng chí: Lê Thị Thu Hồng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang; Hoàng Thị Hoa, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội và đồng chí Trần Văn Lâm, Tỉnh ủy viên, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang; cùng dự có đại diện lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh, Bảo hiểm xã hội tỉnh; cử tri là lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn liên quan của các đơn vị, chủ tịch công đoàn và người lao động của một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.


Quang cảnh Hội nghị

         Hội nghị đã được nghe báo cáo tổng quan nội dung cơ bản của dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi). Theo đó, dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) gồm 17 chương, 221 điều (giảm 21 điều so với hiện hành). Sau khi nghe báo cáo, đã có 19 ý kiến của cán bộ công đoàn, người lao động đại diện cho các doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực ngành nghề sản xuất, kinh doanh trong tỉnh góp ý vào dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi); các ý kiến tập trung vào các nội dung như: liên quan đến tuổi nghỉ hưu, thời giờ làm việc và thời giờ nghỉ ngơi, tiền lương, giờ làm thêm tối đa, quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động, tổ chức đại diện của người lao động tại cơ sở, thương lượng và thỏa ước lao động tập thể, tranh chấp lao động, đình công, về lao động nữ và bình đẳng giới, bổ sung quy định chủ doanh nghiệp có trách nhiệm lo bữa ăn ca cho người lao động đảm bảo chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm…

         Về tuổi nghỉ hưu: Đa số cán bộ công đoàn, người lao động tại hội nghị có ý kiến, việc tăng tuổi nghỉ hưu lên 62 cho nam và 60 cho nữ là không phù hợp, đề nghị vấn đề ngày cần phải được đánh giá, xem xét, bởi vì người lao động làm việc trực tiếp trong lĩnh vực điện tử, dệt may, da giày khi cao tuổi các thao tác sẽ chậm, năng suất lao động giảm, chủ sử dụng sẽ tìm cách sa thải khi người lao động chưa kịp đủ tuổi nghỉ hưu.


Đồng chí Thân Văn Kiên, Chủ tịch Công đoàn Công ty Crystal Martin Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

         Về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi của người lao động: Anh Lê Văn Huân, Trưởng Phòng Nhân sự, Công ty TNHH Samkwang Vina (KCN Quang Châu) kiến nghị giảm từ 48 giờ/tuần xuống còn 44 giờ/tuần và tăng thêm 03 ngày nghỉ lễ trong năm nhằm tạo điều kiện cho người lao động có thêm thời gian nghỉ ngươi để tái tạo sức lao động, chăm sóc gia đình. Ông Thân Văn Hộ, HTX Đầu tư, xây dựng, quản lý và khai thác chợ Hải An có ý kiến nên giữ nguyên khung thời gian làm thêm giờ theo quy định hiện hành (tối đa từ hơn 200 giờ đến 300 giờ/năm). Anh Thân Văn Kiên - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Crystal Martin VN đề nghị bổ sung vào dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) quy định giao cho Chính phủ là cơ quan có trách nhiệm xác định “mức sống tối thiểu” và thời điểm công bố “mức sống tối thiểu” làm căn cứ quan trọng để Hội đồng tiền lương Quốc gia xác định mức tiền lương tối thiểu hàng năm.


Đồng chí Lê Văn Huân, Công ty TNHH Samkwang Vina phát biểu tại Hội nghị

         Một số ý kiến kiến nghị về chế độ, chính sách với lao động nữ, khi lao động nữ mang thai hoặc nuôi con nhỏ dưới 12 tháng mà hết hạn hợp đồng lao động thì chủ sử dụng phải gia hạn hợp đồng, ít nhất đến khi con nhỏ đủ 12 tháng trở lên. Liên quan đến quy định tại Luật Trẻ em năm 2016: “Trẻ em có quyền được chăm sóc, nuôi dưỡng để phát triển toàn diện”, một số đại biểu kiến nghị bổ sung vào dự thảo quy định yêu cầu chủ doanh nghiệp bố trí lắp đặt cabin trữ sữa tại doanh nghiệp để tạo điều kiện cho lao động nữ nuôi con từ 12 tháng tuổi trở lên vắt, trữ sữa mẹ tại nơi làm việc nhằm bảo đảm cho nữ công nhân nuôi con bằng sữa mẹ.


Đồng chí Lê Thị Huế, Chủ tịch Công ty Italisa Việt Nam tham gia ý kiến vào dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) 

         Ngoài ra, các ý kiến còn băn khoăn về việc quy định có nhiều tổ chức đại diện của người lao động tại cơ sở có làm ảnh hưởng đến sự quản lý, ổn định sản xuất trong doanh nghiệp. Các ý kiến nhất trí với việc sửa đổi, trao quyền cho người lao động được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không vì lý do gì mà chỉ cần thời hạn báo trước, điều này sẽ tạo cơ hội để người lao động tự do lựa chọn việc làm phù hợp. Cán bộ công đoàn và người lao động kiến nghị xem xét, bổ sung vào luật quy định chủ doanh nghiệp phải có trách nhiệm thực hiện bữa ăn ca cho người lao động.

         Phát biểu tại hội nghị, thay mặt Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, đồng chí Lê Thị Thu Hồng ghi nhận, đánh giá cao trách nhiệm của các đại biểu về việc đóng góp ý kiến với dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi). Đồng thời khẳng định đây là Bộ luật quan trọng, có tác động lớn đến đông đảo người lao động trong cả nước và có liên quan đến nhiều văn bản pháp luật khác, bởi thế, việc sửa như thế nào để tạo khung pháp lý cho doanh nghiệp phát triển nhưng vẫn bảo đảm quyền lợi cho người lao động, đảm bảo tính khả thi là vấn đề phải xem xét kỹ lưỡng.

         Đồng chí nhấn mạnh, thời gian qua, tỉnh luôn quan tâm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần người lao động, công nhân làm việc trong các khu, cụm công nghiệp, nhất là các điều kiện về nhà ở, chất lượng bữa ăn ca… tuy nhiên, việc bổ sung ngày nghỉ lễ, sẽ phát sinh không ít vấn đề về an ninh trật tự, an toàn xã hội. Vì vậy, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đề nghị các cấp công đoàn tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật, tác phong, kỷ luật lao động của người lao động; phát huy tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động, nhất là phối hợp với các ngành thanh tra, kiểm tra, kịp thời phát hiện và xử lý sai phạm của doanh nghiệp, bảo đảm đời sống cho công nhân lao động.

         Những ý kiến của cán bộ công đoàn và người lao động tại buổi tiếp xúc đã được Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp thu, là cơ sở để kiến nghị với Quốc hội trong kỳ họp thứ 8./.

                                           Nguyễn Thị Mơ, Ban Chính sách - Pháp luật LĐLĐ tỉnh

                                                                     

                                                               

Chuyên mục: