Cần có biện pháp quyết liệt nhằm xử lý các doanh nghiệp nợ, trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động

          Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang tình trạng doanh nghiệp nợ, trốn đóng tiền BHXH, BHYT, BHTN diễn ra khá phổ biến. Theo báo cáo số 75/BC - BHXH ngày 17/9/2019 của BHXH tỉnh Bắc Giang, tính đến ngày 31/8/2019, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang có trên 167 doanh nghiệp, đơn vị nợ BHXH, BHYT, BHTN từ 3 tháng trở lên, tổng số tiền nợ là trên 35 tỷ, của 2.365 lao động. Trong đó, nợ từ 3 đến dưới 6 tháng có 112 đơn vị với tổng số tiền 4.758 triệu đồng; nợ từ 6 tháng đến dưới 9 tháng có 24 đơn vị với tổng số tiền 3.817 triệu đồng; nợ từ 9 tháng trở lên có 31 đơn vị với số tiền là 27.697 triệu đồng. Với những con số biết nói về tình trạng nợ tiền BHXH, BHYT, BHTN đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của người lao động như chế độ ốm đau, thai sản, chốt sổ BHXH khi chuyển nơi làm việc

         Bên cạnh các đơn vị, doanh nghiệp đã có các giải pháp khắc phục, có lộ trình thanh toán các khoản nợ đối với cơ quan BHXH trong thời gian qua, vẫn còn một số đơn vị, doanh nghiệp nợ BHXH kéo dài, điển hình như: Công ty TNHH MTV Cơ khí Hóa chất Hà Bắc ở phường Thọ Xương, thành phố Bắc Giang nợ hơn 6 tỷ đồng, tương đương với 42 tháng; Công ty cổ phần cơ khí xây dựng số 2 Hà Bắc ở Tân Dĩnh, Lạng Giang nợ hơn 5 tỷ, tương đương với 21 tháng của 200 công nhân lao động; Công ty TNHH FINE LAND APPAREL Việt Nam ở Lô C4, C5 Khu công nghiệp Đình Trám, Việt Yên nợ hơn 4 tỷ, tương đương với 10 tháng của gần 400 công nhân lao động; Công ty cổ phần Xi măng Bắc Giang ở Hương Sơn, Lạng Giang nợ gần 2 tỷ đồng, tương đương 7 tháng của gần 159 công nhân lao động; Công ty cổ phần đầu tư phát triển nhà & đô thị Bắc Giang ở tầng 3, tòa nhà 9 tầng, đường Hùng Vương, phường Ngô Quyền nợ gần 1,5 tỷ đồng, tương đương 34 tháng của 8 công nhân lao động; Công ty cổ phần khoáng sản Bắc Giang ở thôn Dĩnh Cầu, xã Tân Dĩnh, huyện Lạng Giang nợ hơn 2 tỷ, tương đương 30 tháng của 43 công nhân lao động; Công ty TNHH PRIME DOKYOUNG ở thôn Lịm Xuyên, Song Khê, thành phố Bắc Giang nợ gần 2 tỷ đồng, tương đương 10 tháng của 144 công nhân lao động; Công ty cổ phần Vật tư tổng hợp Bắc Giang ở 37, đường Nguyễn Khắc Nhu, phường Trần Nguyên Hãn, thành phố Bắc Giang nợ hơn 1 tỷ, tương đương 28 tháng của 36 công nhân lao động….

         Thời gian qua, Liên đoàn Lao động tỉnh đã phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tham gia Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra tình hình thực hiện pháp luật lao động, BHXH... tại một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, Liên đoàn Lao động tỉnh cũng tăng cường tuyên truyền bằng nhiều hình thức tới người sử dụng lao động, nhằm bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động. Gần đây, ngày 18/9/2019, Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang và Bảo hiểm xã hội tỉnh đã tổ chức buổi làm việc để bàn các biện pháp giải quyết tình trạng nợ đọng BHXH kéo dài của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Theo đó, các cấp công đoàn tăng cường phối hợp với các cơ quan BHXH và các cơ quan chức năng giải quyết tình trạng nợ BHXH kéo dài; tiếp tục đôn đốc và có cam kết với từng doanh nghiệp về lộ trình đóng hết số nợ BHXH, BHYT, BHTN.

         Ngoài ra, để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động, hạn chế tình trạng các doanh nghiệp nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN kéo dài làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của người lao động, cần có các biện pháp kịp thời, đủ mạnh nhằm ngăn chặn tình trạng vi phạm pháp luật lao động của các doanh nghiệp. Liên đoàn Lao động tỉnh cũng đã đề nghị các cơ quan chức năng của tỉnh tiếp tục quan tâm có nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người lao động: Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Bảo hiểm xã hội tỉnh, Công an tỉnh tiếp tục tăng cường thanh tra, kiểm tra các đơn vị nợ, trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN, kiên quyết xử phạt vi phạm hành chính làm cơ sở để Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh xem xét những đơn vị, doanh nghiệp trốn đóng BHXH xử lý hình sự theo quy định của pháp luật. Được biết, trước những khó khăn trong việc khởi kiện doanh nghiệp nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN, mới đây, Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao đã ban hành Nghị quyết số 05/2019/NQ-HĐTP ngày 15/8/2019 về việc hướng dẫn áp dụng Điều 214 về tội gian lận BHXH, BHTN, Điều 215 về tội gian lận BHYT và Điều 216 về tội trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động của Bộ luật Hình sự. Nghị quyết này có hiệu lực từ ngày 01/9/2019 sẽ góp phần tháo gỡ vướng mắc cho việc thực hiện các thủ tục ủy quyền khởi kiện chủ sử dụng lao động nợ BHXH, BHYT, BHTN trước đây.

          Đồng thời, Liên đoàn Lao động tỉnh sẽ căn cứ vào danh sách báo cáo các doanh nghiệp, đơn vị nợ đóng, trốn đóng BHXH kéo dài do cơ quan BHXH tỉnh cung cấp hàng tháng sẽ tiến hành công khai trên Trang Thông tin của Liên đoàn Lao động tỉnh để các đơn vị, cá nhân nắm được.

                              Nguyễn Huyền, Ban Tuyên giáo LĐLĐ tỉnh

 

Chuyên mục: