Ý nghĩa thiết thực từ mô hình “Sức khỏe của bạn”

         Để thiết thực chào mừng 90 năm thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1029 - 28/7/2019), Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang tăng cường tổ chức nhiều hoạt động thiết thực hướng về cơ sở, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho CNVCLĐ trong tỉnh. Một trong những hoạt động rất ý nghĩa đó là triển khai Kế hoạch thực hiện mô hình “Sức khỏe của bạn” trong công nhân lao động. Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh đã phối hợp với các ngành chức năng (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và Trung tâm Dân số - KHHGĐ tỉnh) tổ chức truyền, tư vấn và khám sức khỏe sinh sản miễn phí cho 600 công nhân lao động tại 03 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, gồm: Công ty TNHH Thời trang Vert (huyện Tân Yên), Công ty Việt Pancific World (huyện Hiệp Hòa) và Công ty TNHH Haem Vina (Các khu công nghiệp tỉnh). Đây là những doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài, chuyên sản xuất hàng may mặc xuất khẩu và linh kiện điện tử. Các chị em đã được chuyên gia tuyên truyền về chăm sóc sức khoẻ sinh sản, kế hoạch hoá gia đình, các biện pháp tránh thai, làm mẹ an toàn, phòng chống các bệnh nhiễm khuẩn đường sinh sản và các bệnh lây truyền qua đường tình dục, kể cả HIV/AIDS. Cùng với đó, được đội ngũ y, bác sĩ có chuyên môn cao của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh trực tiếp khám chuyên sâu, kiểm tra sức khỏe miễn phí với các dịch vụ: Khám, siêu âm sản phụ khoa, soi cổ tử cung, xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung, xét nghiệm HIV. Với những trường hợp mắc bệnh cần điều trị, Trung tâm có hình thức thông báo riêng và tư vấn trực tiếp hoặc qua điện thoại, bảo đảm tính riêng tư, bí mật cho chị em công nhân.

        Hoạt động của Mô hình “Sức khỏe của bạn” đã được đông đảo công nhân đón nhận rất nhiệt tình, phấn khởi. Qua đó, người lao động được nâng cao nhận thức về sức khỏe nói chung, sức khỏe sinh sản nói riêng; đồng thời được cởi mở, chia sẻ những tình huống thường gặp trong cuộc sống vợ chồng; được hiểu biết về tình trạng sức khỏe của mình và biết cách chăm sóc phù hợp nhằm bảo đảm sức khỏe phục vụ lao động sản xuất và công tác, nâng cao chất lượng cuộc sống của bản thân và gia đình. Với ý nghĩa thiết thực và hiệu quả từ mô hình “Sức khỏe của bạn” của Liên đoàn Lao động tỉnh, các cấp công đoàn trong tỉnh đã phối hợp với các ngành chức năng đồng cấp triển khai được nhiều hoạt động chăm sóc sức khỏe sinh sản cho công nhân. Điển hình như: các Liên đoàn Lao động huyện Lạng Giang, Yên Thế, Lục Nam, Công đoàn Các khu công nghiệp tỉnh...

        Sau hoạt động này, Liên đoàn Lao động tỉnh tiếp tục chỉ đạo các cấp công đoàn nhân rộng mô hình nhằm hướng tới mục tiêu nâng cao nhận thức cho người sử dụng lao động và người lao động về các chính sách pháp luật liên quan đến lao động nữ, công tác dân số - sức khỏe sinh sản - kế hoạch hóa gia đình, tiến tới mục tiêu nâng cao chất lượng dân số, chất lượng nguồn nhân lực, thực hiện bình đẳng giới trong chăm sóc sức khỏe sinh sản và vì sự phát triển bền vững của mỗi gia đình, doanh nghiệp, đất nước./.

Một số hình ảnh hoạt động


Tuyên truyền, khám sức khỏe cho nữ công nhân Công ty TNHH Thời trang Vert (huyện Tân Yên)


Tuyên truyền, khám sức khỏe cho nữ công nhân Công ty Việt Pancific World                     (huyện Hiệp Hòa)


Tuyên truyền, khám sức khỏe cho nữ công nhân Công ty TNHH Haem Vina                            (Các khu công nghiệp tỉnh)

                                Nguyễn Thị Kim Thanh - Trưởng Ban nữ công

 

Chuyên mục: