Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường dự và phát biểu tại Hội nghị Lao động Quốc tế lần thứ 108

Đoàn đại biểu Công đoàn Việt Nam (CĐVN) do đồng chí Bùi Văn Cường, Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, Phó Chủ tịch Liên hiệp Công đoàn Thế giới (WFTU) làm Trưởng đoàn đã tham dự Hội nghị Lao động Quốc tế lần thứ 108 (ILO 108) từ ngày 17-21.6 tại Geneva, Thụy Sĩ. 


Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường phát biểu tại Hội nghị Lao động Quốc tế lần thứ 108 (Geneva, Thuỵ Sĩ).

Hội nghị lần thứ 108 đánh dấu 100 năm thành lập và hoạt động của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), cơ quan về lao động duy nhất và lâu đời nhất của Liên hiệp quốc hoạt động theo cơ chế ba bên.

Là một sự kiện mang dấu ấn lịch sử của ILO, hơn 7.500 đại biểu là đại diện Chính phủ, tổ chức của người sử dụng lao động và tổ chức của người lao động và khách mời cấp cao là lãnh đạo nhà nước từ các quốc gia thành viên của ILO đã tham dự Hội nghị. Với chủ đề chính là Tương lai việc làm, Hội nghị đã thảo luận báo cáo Việc làm vì Một tương lai tươi sáng hơn do ông Guy Ryder, Tổng Giám đốc ILO trình bày, đồng thời cũng thảo luận để xác lập tiêu chuẩn mới về xóa bỏ bạo lực và quấy rối trong thế giới lao động và thông qua Tuyên bố thiên niên kỷ.

Thế giới việc làm đang thay đổi nhanh chóng do sự tác động của quá trình cải tiến công nghệ, biến đổi khí hậu, thay đổi về nhân khẩu học và toàn cầu hóa. Quá trình chuyển đổi này đòi hỏi phải có hành động quyết đoán và nắm bắt cơ hội do những thay đổi này mang lại để tạo ra tương lai tươi sáng hơn, đem lại an ninh kinh tế, cơ hội bình đẳng và công bằng xã hội. Trong bối cảnh này, ILO đã đề xuất Chương trình nghị sự lấy con người làm trung tâm vì tương lai việc làm, giúp củng cố khế ước xã hội bằng cách đặt con người và việc làm vào trung tâm của các chính sách kinh tế xã hội và kinh doanh với ba trụ cột hành động có sự gắn kết với nhau, bao gồm: Tăng cường đầu tư vào tiềm lực con người; Tăng cường đầu tư vào các thiết chế việc làm; Tăng cường đầu tư vào việc làm thỏa đáng và bền vững.

Vào lúc 14h35 (giờ Thụy Sĩ), ngày 17.6, tại Hội nghị ILC 108, diễn ra ở Trụ sở Liên Hiệp Quốc (Geneva, Thuỵ Sĩ), thay mặt đoàn đại biểu Công đoàn Việt Nam, đồng chí Bùi Văn Cường, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN đã phát biểu đầu tiên trong cơ chế ba bên của Việt Nam tại phiên họp toàn thể của Hội nghị ILC 108. 

Chủ tịch Bùi Văn Cường chúc mừng những thành tựu mà ILO đã đạt được trong 100 năm qua, bày tỏ sự ủng hộ của Công đoàn Việt Nam đối với những nhận định và giải pháp đề ra trong báo cáo của ILO về việc làm vì một tương lai tươi sáng hơn, cũng như việc thông qua tiêu chuẩn lao động quốc tế mới và Tuyên bố Thiên niên kỷ, đồng thời chia sẻ thông tin về những nỗ lực đổi mới mạnh mẽ của Công đoàn Việt Nam trong việc thực hiện tốt nhất chức năng đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động, phát huy vai trò và tăng cường tiếng nói của người lao động, lực lượng tiên phong trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế sâu, rộng của Việt Nam. 

Chủ tịch Bùi Văn Cường đã nêu những kiến nghị và mong muốn ILO quan tâm hơn đến những quốc gia đang phát triển trong đó có Việt Nam vì việc làm bền vững cho người lao động. Đồng thời thông tin những công ước quốc tế về lao động, công đoàn mà Quốc hội Việt Nam vừa phê chuẩn, những chính sách cho người lao động mà Đảng, Nhà nước Việt Nam đang sửa đổi, hoàn thiện trong tiến trình phát triển đất nước. Tương lai việc làm, việc làm bền vững vì quyền sống, quyền con người, hướng tới quyền lợi đảm báo, phúc lợi tốt hơn cho người lao động đang là xu thế tất yếu mà các quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới quan tâm giai đoạn hiện nay.

                                  Theo Báo Lao động