Giải pháp hướng tới mức lương đủ sống cho người lao động

Mức tiền lương đủ sống luôn quan trọng đối với người lao động (NLĐ). Để có mức lương đủ sống cho CNLĐ ở cấp doanh nghiệp, các cán bộ Công đoàn (CĐ) đã đưa ra một số giải pháp cụ thể nhằm hướng tới cuộc sống cơ bản bền vững phù hợp với mức độ phát triển kinh tế.

Tổ chức CĐ và CNLĐ cùng nhau phấn đấu

Trao đổi với PV Lao Động, một cán bộ chuyên trách CĐ Cty Young one Nam Định cho biết, để hướng tới mức lương đủ sống cho CNLĐ, việc đầu tiên cần làm là ngay trong các buổi đào tạo công nhân (CN) mới hàng tuần, CĐCS nên phối hợp cùng các phòng, ban có liên quan để tuyên truyền phổ biến các chế độ chính sách, nội quy lao động của Cty đến người lao động (NLĐ), để họ nắm được và thực hiện cho tốt.

Đồng thời, CĐ sẽ cùng phối kết hợp với phòng nhân sự trong việc giúp cho NLĐ nắm bắt được cách tính tiền lương, thêm giờ, phụ cấp, các khoản khác... để CNLĐ biết được trong tháng mình sẽ nhận được khoảng bao nhiêu tiền lương. Sau đó, CĐ mới xem xét tới các yếu tố có liên quan đến tiền lương đủ sống gồm những thứ như: Nhu cầu lương thực, thực phẩm, nhà ở, xăng xe, y tế, giáo dục... Từ đó, CĐ có sự so sánh và nhận biết được giữa tiền lương mà NLĐ nhận được so với mức lương đủ sống có chênh lệch nhiều không?

“Từ những yếu tố trên, cán bộ CĐ mới có căn cứ đề xuất, ý kiến, thương lượng với người sử dụng lao động (NSDLĐ) để họ lưu ý đảm bảo mức lương đủ sống cho CNLĐ. Ví dụ, hiện tại tiền lương của NLĐ nhận được khoảng 5 triệu đồng/tháng, trong khi so với mức để đủ đảm bảo cuộc sống của CNLĐ đang ở mức cao hơn. CNLĐ có thể đề xuất với NSDLĐ bằng nhiều phương án để làm sao có mức thu nhập đủ trang trải những chi phí tối thiểu trong cuộc sống. Nếu đáp ứng được, NLĐ mới yên tâm làm việc và gắn bó với Cty” - vị cán bộ này nói.

Tuy nhiên, theo vị này, trước khi đề xuất với cấp trên, bản thân CNLĐ cũng phải làm việc tốt, hăng say để hiệu quả lao động đạt năng suất chất lượng cao... Ngoài ra, NLĐ cũng phải hiểu được lợi ích của Cty chính là của mình. Cụ thể, nếu Cty phát triển tốt, cuộc sống của NLĐ sẽ ổn định và đảm bảo tốt hơn.

Đồng quan điểm với những ý kiến đề xuất trên, bà Phạm Thị Thắng - Chủ tịch CĐ các KCN Thái Bình - cho rằng, giữa CNLĐ và NSDLĐ cần phải có thương lượng, tranh luận với NSDLĐ để được bảo vệ, đảm bảo được mức lương đủ sống và có cam kết để NSDLĐ thấy được thiện chí, mong muốn được cống hiến cho Cty.

Mặt khác, bà Thắng nhấn mạnh, để NLĐ có được mức lương đủ sống, tổ chức CĐ phải luôn khuyến khích NLĐ thi đua lao động sản xuất và khen thưởng những CN chuyên cần, có năng suất cao… Nhờ những việc làm này, CN sẽ có nhiều cơ hội được khen - thưởng, tăng thêm một phần thu nhập nơi họ tham gia làm việc.

Cần tham gia các lớp tập huấn hướng tới tiền lương đủ sống

Mới đây, Viện Công nhân và Công đoàn (Tổng LĐLĐVN) phối hợp cùng Quỹ Rosa Luxemburg tổ chức Tập huấn hướng tới mục tiêu tiền lương đủ sống ở cấp doanh nghiệp cho gần 100 cán bộ CĐ thuộc các Cty khu vực phía Bắc.

Nội dung tập huấn gồm những quy định trong pháp luật lao động về tiền lương; khái niệm, vai trò và các yếu tố xác định tiền lương tối thiểu; cơ sở lý luận về tiền lương đủ sống; xây dựng thang, bảng lương phù hợp với quy định của pháp luật…

Một trong những thành viên tham gia lớp học này, bà Nguyễn Thị Thu Hoà - Chủ tịch CĐ Cty SPI Việt Nam - nói: “Là người tính lương cho nhân viên ở Cty, tôi nghĩ cần phải thường xuyên tham gia các lớp tập huấn hướng tới mục tiêu mức lương đủ sống ở cấp doanh nghiệp cho NLĐ vì rất bổ ích. Khi tham gia các lớp tập huấn, tôi sẽ hiểu hơn về cách tính tiền lương đủ sống, mức lương tối thiểu, xây dựng thang, bảng lương..., đồng thời học hỏi kinh nghiệm của các đơn vị khác về chế độ, chính sách, mức lương cho nhân viên để áp dụng ý kiến hay, phù hợp về cho Cty mình”...

Theo Báo Lao động