Người công nhân truyền cảm hứng sáng tạo

          Phong trào thi đua "Lao động giỏi, Lao động sáng tạo" trong các doanh nghiệp luôn là phong trào trọng tâm thu hút đông đảo công nhân lao động tham gia. Trong mỗi đợt thi đua do Liên đoàn lao động huyện phát động, phong trào thu hút hàng nghìn công nhân lao động tham gia. Từ trong phong trào đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu trong sáng kiến cải tiến kỹ thuật. Điển hình trong số đó là đồng chí Lương Xuân Huy, Phó Chủ tịch Công đoàn cơ sở, Tổ trưởng tổ cơ điện - Công ty Cổ phần chế biến thực phẩm xuất khẩu G.O.C.

          Năm 2006, sau khi học xong trường Cao đẳng Bách khoa Hà Nội, anh Huy xin vào làm trong Công ty Cổ phần Chế biến thực phẩm xuất khẩu G.O.C, đây là công ty chuyên về chế biến các mặt hàng nông sản, gia vị để xuất khẩu với các sản phẩm chính là rau củ quả dầm dấm như dưa chuột, ngô ngọt, ớt ngọt, tiêu đen và tiêu xanh, cà chua, khoai tây, rau quả hỗn hợp.....Vốn là một người luôn say mê với những sáng tạo, ngay từ khi mới vào công ty anh đã thuyết phục ban giám đốc công ty bằng những sáng kiến, cải tiến kỹ thuật của mình vừa giúp công ty nâng cao năng suất lao động lại tiết kiệm về thời gian, nguồn vốn cho công ty. Trong các cuộc họp giao ban và trao đổi phương pháp làm việc, anh Huy luôn mạnh dạn đưa ra những suy nghĩ của mình để ban lãnh đạo công ty tham khảo, xây dựng và hoàn thiện hệ thống sản xuất của doanh nghiệp.

          Anh nói"Đa số máy móc được nhập từ nước ngoài về có giá hàng tỷ đồng, nhiều thiết bị còn không phù hợp với vóc dáng con người Việt Nam và mỗi khi máy bị lỗi hay hỏng thì đều phải gửi ra nước ngoài để sửa chữa mất rất nhiều thời gian và chi phí. Từ những kiến thức học được ở trường tôi đã mày mò, cải tiến, khắc phục những nhược điểm của máy cho phù hợp với đặc điểm của người Việt và phù hợp với nhu cầu của công ty. Cuối cùng bằng những nỗ lực, sự kiên trì sáng tạo của bản thân, những đứa con cưng của tôi đã ra đời".

          Anh nhớ mãi "đứa con cưng đầu lòng" chính là tổ hợp máy đóng mắm ruốcmáy đóng ép muồng khô. Khi ấy, để thỏa lòng đam mê chế tạo máy của mình, bao nhiêu tiền lương anh đã dồn hết vào nó, thậm chí còn vay mượn thêm. Đến khi hoàn thành và vận hành thử thành công anh mới báo cáo với công ty. Lúc đó anh thấy hạnh phúc vô cùng, một cảm giác khó tả và ban lãnh đạo công ty từ đấy luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để anh có thể phát huy hết khả năng sáng tạo của mình, từ hỗ trợ về thời gian, nguồn vốn đến nguyên liệu và sẵn sàng cho anh ra nước ngoài để tham khảo. Cũng từ đó có biết bao sáng kiến của anh đã được đưa vào dùng trong công ty thay cho những máy đặt nhập khẩu đắt đỏ của nước ngoài mà năng suất lại cao, công nhân làm việc nhàn hơn, lương cao hơn, tiết kiệm cho công ty nhiều tỷ đồng.

          Với những sáng kiến của mình anh đã nhận được rất nhiều giải thưởng tại các cuộc thi khoa học sáng tạo do tỉnh tổ chức, bằng khen của UBND tỉnh, của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Liên đoàn Lao động tỉnh. Trong buổi lễ tổng kết hằng năm của Công ty, anh Huy luôn là cái tên không thể thiếu trong danh sách những người được biểu dương, khen thưởng.  Năm 2013, anh vinh dự là một trong những công nhân lao động tiêu biểu của cả nước được nhận giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh - một giải thưởng vinh dự nhất trong phong trào thi đua "Lao động giỏi", "Lao động sáng tạo". Với giải thưởng danh giá ấy, anh càng thêm trân trọng và càng tâm huyết hơn nữa cho những niềm đam mê sáng tạo của mình. Chỉ tính riêng trong những năm gần đây anh đã liên tục cho ra những sáng kiến của mình như: chế tạo mâm dao máy thái dưa hoa; đưa ra giải pháp cải tiến dây chuyền sản xuất dưa chuột thái hoa đóng lon; chế tạo thành công máy thái Cà rốt, máy thanh trùng ngập nước; năm 2017, anh đã chế tạo máy thành công máy trần nguyên liệu dưa bao tử và dưa thái lát, chế tạo máy phân loại dưa bao tử, chế tạo máy thanh trùng cup nhựa; năm 2018 cải tiến dây chuyền sản xuất tự động, chế tạo máy đóng lon dưa A10 (3kg) tự động, hệ thống lon dưa vào máy thanh trùng tự động, đưa lon từ máy thanh trùng ra tự động và tự dựng đứng lon để thuận tiện cho in date và xếp hàng. Chỉ riêng sáng kiến này đã giúp tiết kiệm cho công ty trên 1 tỷ đồng (giá mua ngoài thị trường 1,6 tỷ, máy do anh tự chế 304 triệu đồng, tiết kiệm cho công ty 1,2 tỷ đồng); chế tạo thành công máy đóng lọ tự động giúp năng suất tăng từ 45.000 lọ/ca lên 50.000 lọ /ca, với máy này số lượng công nhân đứng chuyền từ 45 người giảm xuống còn 06 người vận hành 02 chuyền, tiết kiệm cho công ty gần 1 tỷ đồng, nâng cao thu nhập cho công nhân lao động; năm 2019, chế tạo thành công máy cắt định vị và trẻ lát dọc dưa chuột. Năng suất của máy bằng 12 công nhân lao động phải thái liên tục trước đây, miếng thái đẹp và chuẩn kích thước hơn; tháng 3/2019 chế tạo thành công máy thái dưa với công suất 3 tấn/giờ thay cho máy cũng tự chế 1,5 tấn/giờ trước đây. Hiện nay anh đang tiếp tục chế tạo máy vào lon tự động với công suất 70.000 lọ/ca và một số thiết bị đổ dưa vào máy, dự kiến hoàn thành đầu tháng 4/2019.

          Nhận xét về anh Lương Xuân Huy, anh Phạm Quang Dũng - Công nhân tổ cơ điện cho biết " anh Huy như một người anh cả của chúng tôi vậy, trong bất cứ việc gì, nhất là những việc liên quan đến máy móc anh luôn tận tình hướng dẫn chúng tôi từng chút một. Sau 13 năm gắn bó với công ty, đã có biết bao người được anh dìu dắt, giúp đỡ, đào tạo thành nghề, thậm trí anh còn hướng dẫn chúng tôi cách tư duy, sáng tạo và tôi may mắn cũng học được một vài cách tư duy sáng tạo của anh. Ở công ty ai cũng yêu mến anh và coi anh như người anh, người em của mình vậy".


Anh Lương Xuân Huy đang say xưa nghiên cứu

          Không chỉ đam mê sáng tạo, anh Lương Xuân Huy còn là người cán bộ công đoàn cơ sở tâm huyết. Anh gắn bó với công đoàn công ty đến nay cũng đã gần mười năm, là một phó chủ tịch công đoàn cơ sở anh luôn cùng với các đồng chí trong ban chấp hành công đoàn phải làm sao tạo được tinh thần làm việc tốt nhất cho anh em công nhân lao động : hàng năm đều đề xuất cho anh em công nhân đi thăm quan học tập kinh nghiệm ngoài tỉnh, luôn động viên quan tâm thăm hỏi những đoàn viên bị ốm đau, hoàn cảnh khó khăn, tổ chức các hoạt động vui chơi, giao lưu văn nghệ, thể thao nhân các dịp lễ, tết cho công nhân lao động, đặc biệt anh còn tham mưu với ban lãnh đạo công ty may áo dài, áo vest nam cho 100% công nhân lao động trong công ty để anh em công nhân lao động có thể mặc trong những dịp lễ tết và kỷ niệm của công ty,... Từ đó lại khích lệ tinh thần cho toàn thể công nhân lao động trong công ty tích cực hưởng ứng phong trào thi đua “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo” do công đoàn phối hợp với lãnh đạo công ty phát động. Nhờ những sáng kiến có hiệu quả từ phong trào thi đua mà thu nhập, đời sống, việc làm của công nhân lao động lại được cải thiện hơn. Khi trò chuyện với lãnh đạo công ty, các anh cho biết: “Lãnh đạo doanh nghiệp và Công đoàn công ty luôn quan tâm, tạo điều kiện và động viên, khen thưởng kịp thời những công nhân lao động có sáng kiến, ý tưởng hay, giá trị mang lại hiệu quả trong doanh nghiệp”.

          Những mong anh sẽ luôn nỗ lực, luôn công hiến và hết mình như thế để từ đó có nhiều hơn nữa những tấm gương tiêu biểu theo gương anh, để không chỉ Công ty Cổ phần Chế biến thực phẩm xuất khẩu G.O.C  mà cả các doanh nghiệp trên địa bàn huyện nói chung sẽ ngày càng vươn cao, vươn xa hơn nữa, góp phần cho sự phát triển của huyện nhà.

         Có thể thấy việc đẩy mạnh phong trào thi đua “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo” của công đoàn có ý nghĩa rất lớn, tạo động lực cho công nhân lao động say mê với công việc, đồng thời giúp doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh. Làm tốt được điều đó, vai trò, vị thế của tổ chức công đoàn đối với lãnh đạo doanh nghiệp càng được khẳng định hơn.

 

Hoàng Yến

Liên đoàn Lao động huyện Lạng Giang