Phát huy vai trò của Chủ tịch CĐ trong việc bảo vệ quyền lợi NLĐ

   


Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN Trần Thanh Hải trò chuyện với chị Phạm Thị Lụa (thứ 3 từ trái qua) và các cán bộ CĐ khác tại Hội nghị.

      Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN Trần Thanh Hải; Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bắc Giang Nguyễn Văn Cảnh chủ trì. Tham dự còn có Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng ban Nữ Công Tổng LĐLĐVN Trịnh Thanh Hằng; đại diện một số ban Tổng LĐLĐVN; đại diện một số ban, ngành tỉnh Bắc Giang, huyện Lạng Giang; 16 Chủ tịch CĐCS trong các DN ngoài quốc doanh.

          Tại Hội nghị, từ thực tiễn vụ việc tại Cty cổ phần thương mại dịch vụ đầu tư Trường Thành (gọi tắt là Cty Trường Thành), các đại biểu đã đóng góp những ý kiến, rút ra những kinh nghiệm, bài học trong việc CĐ bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động.


Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN Trần Thanh Hải phát biểu tại Hội nghị.

          Như Báo Lao Động đã thông tin, sau khi ngừng hoạt động từ năm 2017, Cty Trường Thành đã không thanh toán BHXH, BHYT, BHTN, tiền lương, tiền phép, tiền thưởng, tiền ăn ca cho 141 NLĐ với tổng số tiền là gần 2,9 tỉ đồng.

          Đến thời điểm này, sau những nỗ lực không ngừng của chị Phạm Thị Lụa - nguyên Chủ tịch CĐCS Cty, CĐ ngành Công thương Bắc Giang, LĐLĐ tỉnh, sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, vụ việc đang trong giai đoạn thi hành án. Tuy vậy, đến thời điểm này, NLĐ vẫn chưa nhận được quyền lợi của mình.

          Từ trải nghiệm của bản thân, chị Phạm Thị Lụa cho biết, việc yêu cầu lấy Giấy ủy quyền khởi kiện của tất cả NLĐ là rất khó thực hiện. Chị kiến nghị cần xem xét cải cách giảm thiểu thủ tục hành chính, đặc biệt là trong việc xin giấy ủy quyền. Bên cạnh đó, cần thường xuyên mở các khóa tập huấn về chính sách pháp luật cho CĐCS, đặc biệt là tập huấn về giải quyết tranh chấp quyền và lợi ích của NLĐ…


Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN Trần Thanh Hải trao quà tới chị Phạm Thị Lụa với mong muốn đội ngũ cán bộ CĐ luôn sáng suốt và tỉnh táo để thực hiện nhiệm vụ quan trọng nhất của mình là đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNLĐ.

          Bên cạnh đó, đa số đại biểu cho rằng, CĐCS cần tăng cường giám sát việc thực thi chính sách, pháp luật của DN đối với NLĐ, nếu có vấn đề chậm trễ, vi phạm về chính sách, chế độ, nhất là về BHXH thì cần báo cáo lên CĐ cấp trên để CĐ cấp trên thông tin đến cơ quan chức năng liên quan kịp thời giải quyết. Nhiều ý kiến cũng đề nghị bố trí cán bộ CĐ chuyên trách ở một số DN có đông CN hoặc tăng cường cán bộ CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở để hỗ trợ cho cơ sở…


Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bắc Giang Nguyễn Văn Cảnh tặng hoa chị Phạm Thị Lụa, nguyên Chủ tịch CĐ Cty Trường Thành.

          Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN Trần Thanh Hải cho rằng, để tổ chức CĐ làm tốt nhiệm vụ quan trọng bảo vệ quyền lợi NLĐ, CĐ cấp trên, nhất là CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở phải phân công người chịu trách nhiệm cụ thể với CĐCS, thường xuyên hướng dẫn, đồng hành cùng Chủ tịch CĐCS. Bên cạnh đó, cán bộ CĐ phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, tâm huyết với nhiệm vụ của mình, dẫn dắt CĐCS hoạt động, kiên định vững vàng mục tiêu then chốt của CĐ, đảm bảo quyền của CĐ, của NLĐ.

          Ngoài ra, cần tăng cường bồi dưỡng về nghiệp vụ và kỹ năng cho đội ngũ cán bộ CĐCS để họ có hiểu biết sâu sắc, thực hiện tốt nhiệm vụ của mình. Bên cạnh đó, cần tạo ra động lực về vật chất, tinh thần đối với đội ngũ cán bộ CĐCS...

          Phó Chủ tịch Thường trực giao cho Ban QHLĐ (Tổng LĐLĐVN) có một quy trình, như một cẩm nang hướng dẫn khi chủ DN nợ lương thì Chủ tịch CĐCS cần phải làm gì để bảo vệ tốt nhất quyền lợi NLĐ; từng bước chuẩn hóa những quy trình để tổ chức CĐ thực hiện chức năng đại diện, bảo vệ NLĐ ngày càng rõ nét hơn…

                                               Theo Báo Lao Động

 

Chuyên mục: