Cần quy định vấn đề bữa ăn ca vào Bộ luật Lao động sửa đổi

Theo Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu, vấn đề dinh dưỡng cho người lao động (NLĐ) là rất quan trọng. Tuy nhiên, hiện chúng ta đang thiếu những quy định pháp lý về vấn đề này. 


Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu phát biểu chỉ đạo tại hội thảo.

Ngày 9.10, tại Hà Nội, Viện Khoa học An toàn và vệ sinh lao động (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) phối hợp với Viện Dinh dưỡng (Bộ Y tế) tổ chức Hội thảo Dinh dưỡng và an toàn thực phẩm bữa ăn ca của NLĐ trong ngành dệt may và da giày. Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu dự và chỉ đạo hội thảo. 


TS. Đỗ Trần Hải - Viện trưởng Viện Khoa học An toàn và vệ sinh lao động phát biểu khai mạc hội thảo.

Phát biểu khai mạc hội thảo, TS. Đỗ Trần Hải - Viện trưởng Viện Khoa học An toàn và vệ sinh lao động cho biết, những năm qua, các cấp CĐ đã có nhiều biện pháp thiết thực, chủ động tham gia với người sử dụng lao động nhằm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho NLĐ góp phần nâng cao thể trạng, sức khỏe của NLĐ.
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, bữa ăn ca của NLĐ tại nhiều DN vẫn còn chưa đáp ứng nhu cầu tái tạo sức lao động; chất lượng thực phẩm và điều kiện chế biến chưa tốt dẫn đến nguy cơ ngộ độc cao; trong quá trình thương lượng tập thể một số CĐCS chưa quan tâm đưa nội dung bữa ăn ca vào nội dung thương lượng; đã xảy ra một số vụ ngừng việc tập thể do chất lượng bữa ăn ca không đảm bảo. ..
Phát biểu chỉ đạo tại hội thảo, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu cho rằng, việc tổ chức Hội thảo Dinh dưỡng và an toàn thực phẩm bữa ăn ca của NLĐ trong ngành dệt may và da giày ngay sau Đại hội XII Công đoàn Việt Namđể đáp ứng hội nhập và phát triển là rất ý nghĩa. Đây là hai ngành đông lao động, làm việc vất vả nên bữa ăn ca đối với NLĐ là rất quan trọng. Phải xây dựng mối quan hệ tốt  giữa NLĐ, người sử dụng LĐ. Tuy nhiên, chúng ta còn thiếu bộ tiêu chí về bữa ăn ca, thiếu những quy định pháp lý. Đây là vấn đề các chuyên gia, các đại biểu cần quan tâm thảo luận.
Theo Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, cần phải đưa vấn đề bữa ăn ca vào Bộ luật Lao động sửa đổi tới đây. Bữa ăn ca phải là trách nhiệm của giới chủ, phải đảm bảo cả về chất lượng bữa ăn cũng như đảm bảo an toàn thực phẩm.
Trong mức sống tối thiểu của NLĐ, một phần chi phí đó là chi phí cho thực phẩm. NLĐ hai ngành dệt may và da giày đang ở độ tuổi sung sức, làm việc rất vất vả nên việc tính toán dinh dưỡng bữa ăn ca mức nào cho phù hợp là rất cần thiết. Ngành Y tế cũng đã xây dựng Dự thảo bộ tiêu chí về bữa ăn ca. Chúng ta cần ưu tiên cho những nhóm dinh dưỡng nào để đảm bảo sức khỏe cho NLĐ; giúp NLĐ VN có sức khỏe tốt, đóng góp cho đất nước và trước hết là đảm bảo cho hạnh phúc của họ và gia đình họ.
Tại hội thảo, các đại biểu đến từ Viện Khoa học An toàn và vệ sinh lao động đã trình bày về hiện trạng sức khỏe dinh dưỡng của NLĐ trong các cơ sở ngành dệt may và da giày; báo cáo kết quả khảo sát mức tiêu hao năng lượng và gánh nặng lao động của CNLĐ các ngành dệt may và da giày; thực trạng VSATTP bữa ăn ca của NLĐ các ngành dệt may và da giày. Các đại biểu đến từ Viện Dinh dưỡng cũng nêu thực trạng dinh dưỡng bữa ăn ca, thực trạng VSATTP quy trình chế biến bữa ăn ca…
Hội thảo đã thảo luận về Dự thảo bộ tiêu chí về dinh dưỡng bữa ăn ca; Dự thảo bộ tiêu chí về VSATTP quy trình chế biến bữa ăn ca, Dự thảo bộ tiêu chí về VSATTP bữa ăn ca…
                                                                                 Theo Báo Lao Động