Hiệu quả từ những sáng kiến hay

        Từ sự cần cù, ham học hỏi, không ngừng sáng tạo, nhiều công nhân lao động trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã có những sáng kiến, giải pháp hữu ích ứng dụng vào thực tiễn, góp phần tiết kiệm chi phí, làm lợi cho doanh nghiệp (DN). Nhân lễ tôn vinh công nhân lao động tiêu biểu lần thứ IX, năm 2018, Báo Bắc Giang giới thiệu ba  trong số những công nhân tiêu biểu.
        Giảm hàng lỗi, tăng lợi nhuận
       Sinh năm 1986, sau khi tốt nghiệp THPT, chị Nguyễn Thị Tuyết quyết định học nghề may để sớm đi làm, có thêm thu nhập hỗ trợ gia đình. Hơn 13 năm gắn bó với Công ty TNHH Pearl Global Việt Nam (xã Dĩnh Trì, TP Bắc Giang), chị Tuyết thường xuyên học hỏi từ đồng nghiệp đi trước để nâng cao tay nghề, đáp ứng với đòi hỏi của công nghệ may hiện đại.


Chị Nguyễn Thị Tuyết công nhân Công ty TNHH Pearl Global Việt Nam 

        Chị tâm sự: “Nghề may đòi hỏi người thợ phải cẩn thận từng chi tiết nhỏ, từ đường kim, mũi chỉ ban đầu cho đến khi hoàn thành, bởi chỉ một chút sai sót sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hình thức sản phẩm, uy tín của DN. Do vậy, với mỗi mặt hàng lỗi, tôi đều dành thời gian nghiên cứu xem nguyên nhân ở khâu nào để tìm ra giải pháp khắc phục”. 
        Với kinh nghiệm của bản thân cùng quá trình quan sát công việc của anh em trong tổ, hằng ngày, chị mạnh dạn đưa ra sáng kiến “Thay đổi chân vịt trong máy may” giúp đẩy nhanh tiến độ và hạn chế lỗi ở sản phẩm. Trước đây, máy may sử dụng chân vịt 5 ly, mỗi lần chỉ chạy được một đường canh viền mép, tốn thời gian, lại dễ sai sót nên chị tham mưu với lãnh đạo công ty chuyển sang sử dụng chân vịt loại 2 ly, 3 ly có thể đi được 2 đường may cùng lúc. Cách làm này giúp tăng tính chính xác và lượng sản phẩm trên chuyền từ 30 lên 40 áo; số hàng lỗi giảm từ 30% xuống còn 10%. Hiện nay, chuyền may của chị chỉ cần 40 người để hoàn thành công việc, thay vì 45 người như trước đây. Giá trị làm lợi cho Công ty lên đến hàng trăm triệu đồng/năm. 
       Nhờ chịu khó học hỏi trong quá trình làm việc, chị Tuyết được lãnh đạo DN tin tưởng phân công làm Tổ trưởng Tổ may 5. Chuyền may do chị phụ trách luôn bảo đảm năng suất lao động, trả hàng đúng hẹn. Không chỉ vậy, nữ tổ trưởng còn thường xuyên truyền đạt kinh nghiệm cho các công nhân trẻ, giúp họ nâng cao tay nghề, kỹ thuật. Bà Phùng Thị Hằng, Phó Chủ tịch Công đoàn công ty nhận xét: “Chị Tuyết là tổ trưởng có năng lực. Công ty phân công việc gì chị cũng hoàn thành xuất sắc. Chị luôn nhiệt tình trong các phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, hòa đồng với đồng nghiệp”.
       Giải pháp tiết kiệm điện
       Đón chúng tôi bằng nụ cười tươi, cử chỉ nhanh nhẹn, hoạt bát là anh Đặng Văn Luân (SN 1982), Tổ phó Tổ cơ điện, Công ty Cơ khí Quế Sơn, xã Tân Dĩnh (Lạng Giang). Anh Luân là một trong 112 công nhân tiêu biểu được Liên đoàn Lao động tỉnh khen thưởng với sáng kiến “Đưa đường điện bảo vệ công ty từ bóng đèn sợi đốt 200W thành bóng huỳnh quang 40W”. Sáng kiến này đã được áp dụng tại DN 4 năm nay, giúp tiết kiệm đáng kể điện năng. Hằng năm, anh đều được Công ty khen thưởng có thành tích xuất sắc trong lao động, sáng tạo.


Anh Đặng Văn Luân, Tổ phó Tổ cơ điện, Công ty Cơ khí Quế Sơn

        Ngành nghề của Công ty là sản xuất cơ khí, hệ thống máy móc nhiều nên công nhân vận hành khá vất vả. Vì thế, anh Luân chủ động nghiên cứu tài liệu và theo dõi hoạt động của thiết bị nhằm cải tiến kỹ thuật, nâng cao năng suất lao động, tiết kiệm nguyên vật liệu, bảo đảm an toàn trong sản xuất. Qua quan sát nhận thấy, đường điện trong Công ty chưa bó gọn, thiếu khoa học; các máy được kéo dây trực tiếp từ đầu nguồn điện, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn nên anh đã nghiên cứu sơ đồ vận hành, lên phương án chi tiết về đường đi mới của mạng lưới điện. Cụ thể, anh lắp trục chính chạy dọc nhà xưởng, sau đó chia nhánh nối dây đến vị trí từng máy, tạo không gian an toàn trong sản xuất. Tại nền nhà xưởng không còn cảnh dây điện kéo chằng chịt như trước. 
        Ngoài ra, anh còn mày mò cải tiến cầu trục máy cán. Vận dụng kiến thức học được từ Trường Cao đẳng Kỹ thuật công nghiệp và kinh nghiệm làm việc thực tế, anh còn sáng chế ra khung cẩu sản phẩm thay thế cho việc công nhân phải dùng sức để bốc vác. Đáng chú ý là loại khung này có thể sử dụng chính nguyên vật liệu ở nhà xưởng để làm ra, không tốn kinh phí mua ở ngoài. 
        Anh luôn tâm niệm: “Máy móc cũng như con người, nếu mình quan tâm đến nó thì bất cứ sự thay đổi nào cũng có thể nhận ra. Bởi chỉ cần hệ thống máy hỏng, không sửa chữa kịp thời sẽ khiến việc sản xuất bị đình trệ. Vì thế tôi đều cố gắng suy nghĩ, tìm phương pháp cải tiến kỹ thuật và thường xuyên sâu sát ở nhà xưởng”. Với anh Đặng Văn Luân, sáng tạo không chỉ là niềm đam mê mà còn là trách nhiệm với công việc được giao.
       Khó khăn thôi thúc sáng tạo
        Làm việc trong môi trường áp lực với những đòi hỏi chuyên môn khắt khe nhưng anh Nguyễn Quang Ngân (SN 1974), Tổ trưởng Tổ Quản trị, Trung tâm Công nghệ thông tin, Viễn thông Bắc Giang luôn coi đó là động lực thôi thúc bản thân trong lao động, sáng tạo. Nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật của anh được đánh giá cao, áp dụng hiệu quả trong sản xuất, kinh doanh. 


Anh Nguyễn Quang Ngân, Tổ trưởng Tổ Quản trị, Trung tâm Công nghệ thông tin, Viễn thông Bắc Giang

       Năm 1996, sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Viễn thông, Trường Bưu điện 1, anh Ngân vào làm việc và gắn bó với Trung tâm Công nghệ thông tin, Viễn thông Bắc Giang từ đó đến nay. Được lãnh đạo đơn vị tin tưởng, giao nhiệm vụ Tổ trưởng Tổ Quản trị từ cuối năm 2014, anh luôn nỗ lực hết mình với nhiệm vụ được giao gồm: Sửa chữa thiết bị viễn thông; thiết kế hệ thống điều khiển trạm thông minh i-ATS… Trong quá trình công tác, anh không ngừng trau dồi, tích lũy kinh nghiệm qua học hỏi đồng nghiệp đi trước, tìm hiểu các tài liệu nghiên cứu để đưa ra những giải pháp kỹ thuật phù hợp, khắc phục kịp thời những tồn tại ở từng công đoạn. Tiêu biểu trong số này phải kể đến sáng kiến “Suy luận logic sửa chữa máy đo, máy hàn cáp quang” (năm 2016). Trước kia, các loại máy móc này nếu hỏng thì khó sửa chữa, giá thành cao, thời gian sửa kéo dài, ảnh hưởng đến vận hành hệ thống viễn thông. Anh Ngân dành hai tuần nghiên cứu cấu tạo, nguyên lý hoạt động của thiết bị hỏng và tìm phương án sửa chữa. Đến nay, đề tài này được áp dụng, khắc phục hoàn toàn những nhược điểm nói trên, tiết kiệm cho đơn vị hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Được mệnh danh là “cây sáng kiến” trong DN, hiện anh Nguyễn Quang Ngân là chủ nhân của hàng chục sáng kiến cấp cơ sở, tập đoàn như: “Bộ chống trộm cáp viễn thông cảnh báo bằng phương pháp tự quay số điện thoại”; “Thiết kế, lắp dựng thiết bị điều khiển trạm viễn thông i-ATS”; “Hệ thống điều khiển trạm viễn thông hoàn toàn tự động”… Mỗi sáng kiến đều đem lại lợi ích cao khi sử dụng.
        Từ những nỗ lực đó, nhiều năm liền, anh đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; được UBND tỉnh, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam tặng Bằng khen. Tại lễ tôn vinh công nhân lao động lần thứ IX, năm 2018, anh vinh dự là 1 trong 10 đoàn viên ưu tú được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khen thưởng./.

                                                 Theo Báo Bắc Giang

 

Chuyên mục: